Nuôi bể cá thủy sinh nơi đô thị phồn hoa

Khi làm bể thủy sinh, mọi người thường tránh ánh mặt trời chiếu vào làm nóng và nhanh mọc rêu. Bất chấp lời cảnh báo, anh Dũng vẫn đặt bể cá ở ban công, đến nay sau 3 tháng không hề có rêu xanh.

Đam mê nuôi chim, cá, trồng cây và mong muốn mang một dòng suối nhỏ về ban công của mình, anh Quốc Dũng, 35 tuổi, ở quận 2, đã học hỏi kinh nghiệm làm hồ thủy sinh trên các diễn đàn mạng. Dịp 30/4, anh dành 2 ngày nghỉ để thi công.

Bể cá ghép từ kính cường lực 10 mm, đặt trên chân sắt. Bể có chiều dài 2,4 m, có kích thước vừa chiều dài ban công, cao 0,35 m, sâu 0,2 m, dung tích 150 lít nước.

Trong bể, anh thiết kế như một dòng suối, có khúc cây ngâm nước, sỏi, cát dưới lòng suối, trên bờ có đá, cây. Đoạn giữa bể để thưa thớt, nhằm vừa tạo vẻ đẹp, vừa vẫn giữ tầm nhìn. Lắp đặt bể xong, anh thường xuyên thay nước để loại bỏ các tạp chất trong bể, giúp nước trong dần. Sau 10 ngày, anh mới thả cá.

Một trong những điều đáng ngại của người chơi hồ thủy sinh là ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào, làm nóng và nhanh mọc rêu. Bể của anh Dũng cũng gặp hiện tượng này chỉ sau chục ngày. Nhiều người khuyên anh nên đưa bể vào trong nhà.

Tuy nhiên dưới góc nhìn của anh Dũng, tại sao sông suối ngoài tự nhiên chịu bao nắng mưa vẫn xanh tươi, cá vẫn khỏe mạnh và nước trong mát? “Tôi không bỏ cuộc, cố gắng tìm giải pháp xử lý rêu hại và hạ nhiệt”, anh Dũng nói.

Anh tự mày mò nghiên cứu, sau đó hiểu rằng bể cá cần đảm bảo cân bằng tự nhiên, tức dòng chảy phải thông, không tù đọng. Thời gian đầu, mỗi ngày anh cố gắng thay nước sáng, chiều, nhưng vẫn “không ăn thua”. Cho đến khi anh lắp hệ thống thay nước tự động, mỗi ngày bơm vào ra 3-4 lần, mỗi lần thay 20-30% lượng nước trong bể thì tình trạng rêu xanh giảm hẳn.

Sài Gòn có những ngày nắng nóng lên đến 37 độ, việc thay liên tục giúp nước trong, sạch, mát, không còn lo cá chết. Bên cạnh đó, anh lắp đèn UV để khử tảo.

Tiếp theo, anh thiết kế một hệ thống rèm thông minh, kết nối với smarthome. Rèm sẽ tự động nhận vừa đủ ánh sáng cho bể thì buông xuống che mát cho bể cá. Cách này vừa mang ánh sáng tự nhiên cho bể, lại giúp tiết kiệm chi phí so với việc lắp hệ thống đèn thủy sinh.

Cũng nhờ hệ thống thay nước tự động và rèm thông minh, anh Dũng đỡ rất nhiều công chăm sóc. Hàng ngày anh chỉ thường làm các công việc thực sự thư giãn như cho cá ăn, thi thoảng cắt tỉa cây, còn những việc mất thời gian đã có máy móc lo. Anh dự kiến sẽ lắp thêm máy tự động cho cá ăn để không lo lắng mỗi khi vắng nhà.

Theo VnExpress

Mua ngay
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger