Làm thế nào để đảm bảo cá cảnh của bạn được nuôi đúng đạo đức

Nghề nuôi cá đã có từ nhiều thế kỷ trước, và số lượng người muốn bắt đầu nuôi cá tăng lên hàng năm. Tuy nhiên, nhiều người mới tham gia sở thích này không thực hiện nghiên cứu để đảm bảo cá họ mua có nguồn gốc hợp lý. Thay vào đó, nhiều người chỉ đến cửa hàng vật nuôi địa phương và mua những con cá sặc sỡ nhất mà họ có thể tìm thấy mà không cần suy nghĩ kỹ, thường là dựa trên giá cả.

Sự thật đáng lo ngại là một phần lớn cá biển không được nuôi hoặc đánh bắt hợp lý. Một số được đánh bắt tự nhiên, có nghĩa là chúng được lấy từ môi trường tự nhiên để bán cho những người chơi thủy sinh. Tuy nhiên, không phải tất cả việc thu thập cá trong tự nhiên đều là phi đạo đức – nó phụ thuộc vào cách chúng được đánh bắt, loài đó có đang suy giảm hay không và một vài yếu tố khác.

Dưới đây là cách để đảm bảo rằng bạn mua cá cảnh một cách hợp lý.

Cuộc tranh luận xung quanh cá đánh bắt tự nhiên và cá nuôi nhốt
Có tới 90% các loài nước ngọt trong bể thủy sinh được nuôi trong điều kiện nuôi nhốt. Vẻ đẹp đằng sau điều này là chúng đã quen với điều kiện bể và không cần thời gian thích nghi, chúng ta không làm cạn kiệt số lượng trong tự nhiên và chúng ta có thể bảo tồn các loài có thể sắp tuyệt chủng hoặc sẽ không tồn tại trong hoang dã (ví dụ, các loài bạch tạng).

Hầu hết mọi người đều chấp nhận rằng cá nuôi nhốt có đạo đức hơn nhiều so với nguồn cá đánh bắt tự nhiên. Điều này có thể khiến bạn cho rằng tất cả cá đánh bắt tự nhiên đều ngang hàng với cá có nguồn gốc phi pháp, nhưng điều này không nhất thiết phải như vậy. Có rất nhiều loài cá hoang dã có quần thể phong phú trong rừng nhiệt đới và vùng đồng bằng ngập lũ.

Nhiều loài cá đánh bắt tự nhiên được đánh bắt ở những nơi có mực nước dao động theo mùa, như cá killifish, và một khi nước cạn chúng chắc chắn sẽ chết. Việc thu gom những con cá dư thừa này mang lại cho người dân địa phương một nguồn thu nhập, miễn là môi trường sống tự nhiên của chúng được bảo vệ và không bị phá hủy.

Tuy nhiên, có một mặt tối hơn đối với cá đánh bắt tự nhiên. Một số cá được đánh bắt bằng cách sử dụng hóa chất. Mặc dù thông lệ này phổ biến hơn trong ngành buôn bán thực phẩm, nhưng nó vẫn xảy ra trong ngành này và là một điều đáng lo ngại. Xyanua là một chất hóa học gây choáng cho cá và khiến chúng dễ bắt hơn.

Nó không chỉ gây choáng váng cho những con cá mà ngư dân đang cố đánh bắt mà còn giết chết một lượng lớn cá xung quanh và làm hỏng các rạn san hô. Việc đánh bắt cá bằng xyanua hầu như bị cấm trên toàn thế giới, nhưng luật pháp không được thực thi nghiêm ngặt, vì vậy, rất tiếc, ngư dân rất dễ mắc phải vấn đề này.

Do đó, bạn có thể thấy tầm quan trọng của việc hỏi, khi bạn mua cá đánh bắt tự nhiên, không chỉ cách chúng được đánh bắt mà còn biết chúng đến từ đâu và phương pháp nào được sử dụng để đánh bắt chúng.

Nếu cửa hàng thú cưng không chắc chắn hoặc không cung cấp cho bạn bất kỳ thông tin chi tiết nào về câu hỏi này, hãy tránh họ và tìm một nơi uy tín hơn để cung cấp cá của bạn. Các cửa hàng cá độc lập nhỏ nên biết chính xác nguồn cá của họ đến từ đâu và thường có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến phúc lợi của động vật so với các thương hiệu chuỗi lớn.

 

Mua ngay
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger